banner
Tài khoản

Mật khẩu

Tìm kiếm | Quên mật khẩu?
Diễn đàn | Trang chủ | Đăng ký
icon icon
Bạn đang ở chuyên mục: THÔNG TIN VIỆC LÀM
Gửi lúc 05/03/2014, 02:34 PM
Chủ đề này đã có 898 lượt đọc và 0 bài trả lời
avatar
rank
Thành viên mới
Tham gia: 09:39, 04/09/2013
Bài gửi: 96
Được cảm ơn: 0 lần
Tăng mỡ máu và nguy cơ đột quỵ
Thông tin mua bán Liên Hệ:

Như chúng ta đã biết, chất béo rất quan trọng đối với các cơ quan chức năng của cơ thể, nhưng khi lượng chất béo quá nhiều có thể đặt bạn trước nguy co dot quy cao.

Chúng ta có thể hiểu nôm na rằng các chất béo không thể hòa tan nên nó không thể tan và di chuyển ở dạng tự do trong máu. Khi chế độ ăn của chúng ta chứa quá nhiều cholesterol và chất béo như thịt, phô mai, kem, trứng … thì lượng chất béo dư thừa sẽ lưu cữu trong máu một cách thầm lặng. Nếu tình hình không được cải thiện, theo thời gian chúng sẽ gây nên chứng máu nhiễm mỡ.

Để các chất béo lưu thông được trong máu, chúng cần kết hợp với một chất khác gọi là protein để tạo ra lipoprotein. Có ba loại lipoprotein trong cơ thể:
- Low-density lipoprotein (LDL): còn gọi là cholesterol “xấu” gây tích tụ và làm tắc nghẽn động mạch.
- High-density lipoprotein (HDL): là một dạng cholesterol “tốt” giúp ngăn ngừa việc tích tụ mảng bám trong động mạch.
- Triglyerides: là chất béo trung tính. Mức HDL thấp và chất béo trung tính cao cũng có thể làm tăng chất béo tích tụ trong động mạch gây ra bệnh tim, đặc biệt là ở những người béo phì hoặc bị đái tháo đường.


Cholesterol tích tụ trong thành động mạch

Những nguyên nhân của máu nhiễm mỡ là: thừa cân, ít vận động, có chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa, ăn ít trái cây, rau củ và thậm chí cả yếu tố tuổi tác, giới tính, di truyền. Tuổi tác và giới tính có những ảnh hưởng tiêu cực tới lượng mỡ tồn tại trong máu. Tuổi tác tỷ lệ thuận với mức độ cholesterol trong máu. Trước tuổi mãn kinh, phụ nữ có mức cholesterol tổng cộng thấp hơn nam giới cùng tuổi, nhưng sau tuổi mãn kinh, mức độ cholesterol xấu ở phụ nữ có xu hướng tăng lên. …

Nhận diện nguy cơ đột quỵ (hay còn gọi là trung phong)

Khi có quá nhiều cholesterol trong máu, chúng sẽ tích tụ trong thành động mạch. Theo thời gian, sự tích tụ này gây ra hiện tượng “xơ cứng động mạch”, làm thành động mạch bị thu hẹp khiến lưu lượng máu đến tim, tuần hoàn lên não bị chậm lại hoặc bị tắc nghẽn hoàn toàn. Khi lượng máu đến não bị tắc nghẽn khiến phần não không nhận đủ máu bị tổn thương dẫn đến tai bien mach mau nao. Trong trường hợp nặng hơn, mạch máu bị tắc nghẽn sẽ bị vỡ ra gây xuất huyết bên trong não. Khi đó, phần cơ thể do phần não bị tổn thương kiểm soát cũng sẽ bị ảnh hưởng.


Biểu hiện trong giai đoạn cấp của đột quỵ thường là:


- Đột ngột có cảm giác tê liệt hoặc yếu ớt ở mặt, tay hay chân, đặc biệt ở một bên của cơ thể.
- Đột ngột bị lẫn lộn, gặp vấn đề trong việc nói và hiểu.
- Đột ngột có vấn đề về thị lực ở một hoặc cả hai mắt.
- Đột ngột có vấn đề trong việc đi lại, bị hoa mắt, mất thăng bằng hay mất khả năng kiểm soát sự di chuyển của cơ thể.
- Đau đầu dữ dội và đột ngột mà không rõ nguyên nhân.


Đột ngột có vấn đề trong việc đi lại, bị hoa mắt, mất thăng bằng

Nếu chỉ bị đột quỵ nhẹ, việc vận động tay chân sẽ được phục hồi lại hoàn toàn sau khoảng thời gian từ 24-48 giờ. Tuy nhiên, một trong những điều đáng tiếc do đột quỵ gây ra là đa số bệnh nhân thường bị yếu hoặc liệt vận động kéo dài.

Tiêu mỡ máu ngừa đột quỵ

Hạ thấp mỡ máu là một trong những yêu cầu giữ gìn sức khỏe quan trọng đối với tất cả mọi người. Việc tăng mỡ máu được điều trị với những thay đổi trong chế độ ăn uống, giảm cân và tập thể dục. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc cho bạn, căn cứ vào mức độ mỡ máu của bạn, việc bạn có mắc các bệnh như bệnh tim, đái tháo đường hoặc các yếu tốt nguy cơ khác của bệnh tim.

Có những loại thuốc có thể làm giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính, hoặc làm tăng lượng cholesterol HDL.
Để bảo vệ mình tránh xa đột quỵ, bạn không nên hút thuốc lá và nên tránh khói thuốc của người khác; có chế độ ăn lành mạnh ít chất béo bão hòa, ít cholesterol (như ít thịt, phô mai, kem, trứng, tôm, cua, sò, hến,…), và ít muối. Nếu muốn sử dụng chất béo, nên dùng các loại dầu ăn ít chất béo bão hòa như dầu đậu nành, oliu, hạt cải…; năng vận động; kiểm soát cân nặng; kiểm soát đường huyết (nếu bị tiểu đường); kiểm tra sức khỏe định kỳ và tuân theo các yêu cầu của bác sỹ về việc dùng thuốc.
SIMPLY (Theo Chuyên trang tim mạch – Tạp chí Sống khỏe, ảnh web MD)


bán nấm lim xanh tiên phước | công dụng của nấm lim xanh | nấm lim xanh tiên phước | giá bán nấm lim xanh
icon icon
Trả lời nhanh
Tùy chọn
Back to top icon Trang chủ | Hướng dẫn | Quy định | Báo giá Quảng cáo | Hướng dẫn Thanh toán | Liên hệ
Email: info@TranPhong.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox hoặc IE với độ phân giải 1024x768 px
Add: Số 131 Quy Lưu - TP.Phủ Lý - Hà Nam. Tel: 0351 3 828 357 - Fax : 0351  3 828 357 - Mobile: 0987 113 911
Copyright © 2011 Cao đẳng thuỷ lợi bắc bộ. Thiết kế và phát triển bởi Trần Phong