So sánh bếp từ và bếp hồng ngoại cho khách hàng hiểu rõ thêm về sản phẩm
Bếp từ và bếp hồng ngoại đều là bếp sử dụng điện để nấu chín thức ăn, tuy nhiên, cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này hoàn toàn khác nhau.
Người tiêu dùng nên so sánh bếp từ và bếp hồng ngoại để có thể đưa ra quyết định phù hợp nhất cho nhu cầu nấu nướng của gia đình mình.
*** Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp điện hay bếp Halogen
Về nguyên lý hoạt động, bếp halogen (bếp hồng ngoại) tạo ra nhiệt lượng và nhiệt được truyền đến nồi nấu, nấu chín thức ăn. Bếp halogen sử dụng một bóng đèn halogen, thực tế cũng như bóng sợi đốt nhưng trong đó có bơm khí halogen, để tạo ra bức xạ nhiệt làm nóng mặt bếp thủy tinh gốm sứ. Thực phẩm được nấu chín là do cả dẫn nhiệt giữa bếp và dụng cụ nấu cùng với bức xạ nhiệt trực tiếp từ chính bóng đèn. Ngày nay, các bếp hồng ngoại nhập khẩu còn được cải tiến, bếp hồng ngoại không sử dụng bóng đèn halogen mà thay bằng các dây Carbon siêu bền.
- Ưu điểm của bếp hồng ngoại là bếp sử dụng nhiệt lượng thực sự nên người dùng có thể tận dụng các loại xoong nồi thủy tinh, sành sứ, .... , đun nấu thoải mái mà không lo xoong nồi bị cháy xém, chuyển màu như bếp ga. Bên cạnh đó nhiệt lượng trực tiếp cũng cho phép bà nội trợ nướng thịt trực tiếp ngay trên mặt bếp mà có thể vệ sinh dễ dàng.
Mặt kính được nhận nhiệt lượng nên chưa thể nguội ngay, bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt lượng này để tiếp tục ủ ấm thức ăn hoặc ninh hầm thêm mà không lo tốn điện
- Nhược điểm lớn nhất của bếp hồng ngoại là sử dụng bóng đèn Halogen để phát nhiệt, tuy nhiên tuổi thọ của bóng thường kém và mau hỏng dẫn đến tuổi thọ của bếp ngắn. Bên cạnh đó nếu phải nấu nướng lâu người dùng sẽ bị chói mắt bởi ánh sáng của bóng đèn halogen
Bếp hồng ngoại tỏa nhiệt vuông góc theo diện tích phát sáng của bóng đèn nên cho dù diện tích nồi của bạn là bao nhiêu bếp vẫn tỏa nhiệt với một diện tích nhất định, những phần nhiệt ngoài vùng tiếp xúc sẽ bị lãng phí và tốn điện, phần nhiệt thoát ra môi trường ngoài cao, có thể làm nóng bếp và thành nồi, dễ gây bỏng nếu tiếp xúc mặt bếp. Để khắc phục hạn chế này bạn nên dùng nồi đáy lớn hơn để che kín vùng sáng của bếp.Cuối cùng, mặt kính bị đốt nóng trực tiếp nên sau khi đun nấu mặt bếp vẫn chưa nguội hẳn, người dùng vẫn dễ bị bỏng nếu sơ ý chạm tay vào
Quý khách có thể tham khảo một số mẫu bếp hồng ngoại như : Bếp hồng ngoại Chefs, Bếp hồng ngoại Teka, Bếp hồng ngoại Malmo, ...
*** Bếp từ khắc phục được 1 số nhược điểm trên của bếp hồng ngoại, hơn nữa đun nấu lại tiết kiệm điện năng hơn.
Bếp từ hoạt động theo nguyên tắc tạo ra dòng điện Foucalt cảm ứng, làm cho bản thân vật dụng nấu nướng làm bằng kim loại nhiễm từ TỰ NÓNG LÊN.
- Ưu điểm lớn nhất của bếp là rất tiết kiệm điện năng. Điểm tiết kiệm nằm ở chỗ: năng lượng không truyền trực tiếp từ bếp sang nồi mà tự bản thân nồi nóng lên và nấu chín thức ăn, nên gần như không có hao phí vì không mất nhiệt để làm nóng bếp. Chính vì thế, người dùng có thể chạm tay vào mặt bếp mà không bị bỏng (ngoài trừ khi bếp bị nóng do nồi truyền ngược xuống sau khi sử dụng thời gian dài). Bên cạnh đó nhiệt lượng không thất thoát ra ngoài nên chị em không hề cảm thấy hơi nóng của ngọn lửa, giúp việc nấu nướng trở nên dễ dàng hơn trong những ngày hè oi bức.
Các nhà nghiên cứu đã công bố các thông số của các dòng bếp như sau :
Bếp |
Hiệu suất ( % ) |
Năng lượng tiêu thụ (KJ) |
Thời gian đun sôi |
Bếp từ |
90 |
745 |
4 phút 46 giây |
Bếp hồng ngoại |
60 |
1120 |
9 phút |
Bếp điện |
47 |
1220 |
9 phút 50 giây |
Bếp ga |
50 |
1340 |
8 phút 18 giây |
Có thể thấy bếp từ có hiệu suất đun nấu ưu việt hơn tất cả các loại bếp khác.
- Tuy nhiên bếp từ cũng có 1 số nhược điểm như : kén xoong nồi, chỉ đun nấu được với những nồi có đáy nhiễm từ. Một nhược điểm nữa là khi đun nấu quá nhanh sẽ không phù hợp với những món ăn đòi hỏi thời gian như các món ninh, hầm...
Quý khách nên tham khảo một số dòng bếp từ có tính năng ưu việt như : Bếp từ Munchen, Bếp từ Fagor, Bếp từ Chefs, Bếp từ Bosch, Bếp từ Malmo, ...
**********
Tùy thuộc vào nhu cầu nấu nướng của gia đình, người tiêu dùng sẽ có những lựa chọn khác nhau cho căn bếp của gia đình. Tuy nhiên, nắm bắt được nhu cầu nấu ăn phong phú của các gia đình châu Á, các hãng sản xuất bếp hàng đầu đã cho ra đời một dòng bếp mới là Bếp điện từ .
Bếp kết hợp điện từ được kết hợp bởi những vùng nấu từ và những vùng nấu điện riêng biệt.
Người sử dụng có thể tận dụng được tất cả các ưu điểm của 2 loại bếp.
|