Thành viên mới
Tham gia: 10:07, 12/07/2013
Bài gửi: 60
Được cảm ơn: 0 lần
|
Nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại Câu hỏi của khách hàng đặt ra
Giá gas ngày càng leo thang và không có xu hướng giảm đã khiến chi phí sinh hoạt của mỗi gia đình ngày càng bị đội lên cao. Để giảm bớt chi phí sinh hoạt cũng như bảo vệ sức khỏe gia đình, các bà nội trợ đã tìm đến các loại bếp sử dụng điện như bếp hồng ngoại, bếp từ.... Tuy nhiên "nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại" là câu hỏi đặt ra khi trên thị trường quá nhiều loại bếp khiến các bà nội trợ vẫn chưa thể đưa ra quyết định cuối cùng.
Với kinh nghiệm 15 năm trong ngành bếp, beptuvn.com xin được tư vấn cho các bà nội trợ nên mua bếp từ hay bếp hồng ngoại?
Nhiều người thường nhầm lẫn giữa bếp từ và bếp hồng ngoại khi bếp không hoạt động, bởi cả 2 dòng bếp hiện đại này thường được thiết kế với mặt kính màu đen liền nguyên khối với những nút cảm ứng hiện đại. Tuy rằng khi đun nấu cả 2 loại bếp đều không xảy ra phản ứng cháy, không thấy xuất hiện ngọn lửa như bếp ga, không ảnh hưởng xấu đến môi trường và sức khỏe người dùng... Nhưng cấu tạo của 2 loại bếp vẫn khác nhau và chúng đều có những ưu, khuyết điểm riêng.
Khi bếp hoạt động, dễ dàng nhận thấy bếp hồng ngoại có vùng nấu màu đỏ, bếp từ thì vẫn giữ nguyên màu sắc. Tại sao lại như vậy? Sở dĩ có sự khác nhau này bởi cấu tạo và nguyên lý hoạt động của 2 loại bếp này khác nhau.
**** Bếp hồng ngoại hay còn gọi là bếp halogen ứng dụng nguyên lí bức xạ nhiệt của tia hồng ngoại trong bóng đèn halogen để nấu chín thức ăn (hồng ngoại là ánh sáng đỏ,có bước sóng ánh sáng với bức xạ nhiệt mạnh nhất) . Người dùng có thể bị chói mắt nếu phải đun nấu quá lâu. Chính vì vậy các bà nội trợ nên dùng nồi có đáy rộng che kín hết phần nóng đỏ để tránh ánh sáng chói mắt khi nấu nướngNguồn điện sẽ làm sáng bóng đèn halogen. Nhiệt lượng tỏa ra từ bóng đèn chính là năng lượng làm nóng mặt kính, truyền nhiệt lên đáy nồi và làm chín thực phẩm. Chính vì vậy đây là nhiệt lượng thật sự được phát ra, nên khi tắt bếp, các bà nội trợ có thể tận dụng nhiệt dư để ủ ấm thức ăn hoặc tiếp tục ninh hầm mà không hề tốn điện.
Mặt bếp thường là kính Schott Ceran hoặc kính Ceramic màu đen liền nguyên khối, chịu lực , chịu nhiệt siêu bền. Đây là chất liệu thủy tinh hữu cơ được tích hợp nhiều thấu kính hội tụ có cấu tạo truyền thẳng năng lượng vào đáy nồi theo phương vuông góc với mặt bếp. Chính vì vậy mà bếp ít bị thất thoát nhiệt lượng ra ngoài như bếp ga, tiết kiệm chi phí cho người tiêu dùng. Ưu điểm này cho phép bà nội trợ đun nấu với tất cả các loại xoong nồi, thậm chí nướng chín thực phẩm ngay trên mặt bếp.
Tuy nhiên, bếp hồng ngoại cũng có 1 số khuyết điểm như bóng đèn halogen có tuổi thọ cao hơn bóng đèn quang bình thường nhưng nhìn chung tuổi thọ vẫn thấp. Một khuyết điểm nữa là khi đun nấu xong, mặt kính vẫn còn nóng, người dùng rất dễ bị bỏng nếu chạm tay vào.
*** Bếp từ khắc phục được những nhược điểm của bếp hồng ngoại. Bởi bếp từ được cấu tạo dựa trên nguyên lý từ trường trong cuộn dây và dòng điện Foucault. Người ta đặt một cuộn dây dẫn điện dưới một tấm vật liệu cách điện, cách nhiệt (thường là sứ thủy tinh vì ngoài khả năng cách điện, cách nhiệt, nó còn có tính thẩm mỹ. Đây cũng là dòng kính dùng cho bếp hồng ngoại ở trên)
Khi cho dòng điện chạy qua cuộn dây sẽ ngay lập tức tạo ra từ trường trong khoảng cách vài milimét trên bề mặt bếp. Đáy nồi bằng kim loại (sắt nhiễm từ) nằm trong từ trường này sẽ sinh ra dòng điện Foucault và nóng lên, nấu chín thức ăn như đối với cách đun nấu thông thường. Dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng bằng kim loại, inox (vật dụng có tính chất nhiễm từ) làm nó nóng lên trong thời gian ngắn để nấu chín thực phẩm. Chính vì vậy nhiệt lượng hoàn toàn không thất thoát ra bên ngoài, tiết kiệm chi phí bởi khi đun nấu hoàn toàn không cảm nhận hơi nóng.
Đặc biệt sau khi tắt bếp , mặt kính chỉ ấm lên do nhiệt lượng từ đáy nồi truyền trở lại mặt kính, nên người dùng có thể vệ sinh bếp ngay lập tức mà không bị bỏng tay
=> Vì vậy, sử dụng bếp từ an toàn và tiết kiệm hơn bếp hồng ngoại rất nhiều.
Tuy nhiên chính nguyên lý dùng từ trường của bếp từ lại mang lại cho nó 1 khuyết điểm lớn, đó là dòng từ trường được tạo ra chỉ có tác dụng với các vật dụng có tính chất nhiễm từ. Điều này khiến cho bà nội trợ cần quan tấm đến loại nồi đun nấu cho bếp từ vì không phải nồi nào cũng nhiễm từ và có thể dùng được cho bếp từ.
*** Để khắc phục nhược điểm của 2 loại bếp trên, nhà sản xuất và các nhà nghiên cứu khuyến cáo người dùng nên sử dụng loại bếp kết hợp điện từ . Bếp điện từ khắc phục được nhược điểm của 2 loại bếp và phục vụ tối đa nhu cầu nấu nướng của các bà nội trợ.
Bếp điện từ nhập khẩu thường là bếp đôi, bếp ba, bếp bốn ... Là kết hợp của 1-2 bếp từ với 1-2 bếp hồng ngoại. Người dùng vừa có thể sử dụng vùng nấu bếp từ để đun nấu nhanh chóng, vừa có thể sử dụng bên hồng ngoại để ninh, hầm, xào, rán với những món ăn ưa thích. Thiết kế cùng mặt kính Schott Ceran mang lại sự kết hợp hài hòa cũng như tô điểm cho căn bếp thêm sang trọng, gọn gàng.
Nếu quý khách vẫn còn băn khoăn giữa bếp hồng ngoại và bếp từ, bếp điện từ, quý khách có thể gọi điện cho chúng tôi theo hotline 04.8587.4774 để được tư vấn cụ thể hơn
|