Kỹ thuật trồng nấm linh chi
Để có thể trồng Nấm linh chi một cách tốt nhất, chúng tôi đã phải trải qua rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm giống,
và những ngày tháng đó đúc kết cho chúng tôi những hiểu biết thêm về loại nấm này. Chúng tôi muốn chia sẻ những hiểu biết và kinh nghiệm của mình cho tất cả mọi người nhằm giúp mọi người có thể học hỏi, hiểu biết thêm trong kỹ thuật trồng nấm linh chi.
Cách đây đã rất lâu, nam linh chi đã được sử dụng để làm thuốc .Trải qua nhiều triều đại, các sách dược thảo Trung Quốc đều ghi nhận nấm Linh Chi được đặc chế thành thuốc. Linh chi là một loại dược liệu kết tinh được cái quý của mây, của mưa trên núi cao, cái tinh của ngũ hành trong ngày đêm mà khoe năm sắc nên có thể giữ gìn sức khoẻ cho các bậc đế vương theo sách thần nông bản thảo. Còn trong cuốn Bản thảo cương mục của Lý Thời Trân (năm 1950) đã mô tả 6 loại Linh Chi và nêu được tác dụng trị liệu của Linh Chi: Linh Chi đều có tính bình, không độc, làm tăng trí nhớ, bổ gan dương khí, điều hòa tim, trị tức ngực. Với hệ hô hấp có tác dụng thông mũi, lợi phổi, chữa ho nghịch hơi, an thần, ích tỳ khí. Nấm Linh Chi còn có công dụng chữa trị chứng bí tiểu, bổ thận khí, điều trị đau nhức khớp xương, gân cốt rất tốt... Lý Thời Trân coi nấm linh chi như một loại thần dược: Ăn nhiều lần cơ thể khỏe khoắn, không già, sống lâu.
Bảo can (bảo vệ gan)
Cường phế (thêm sức cho phổi, hệ hô hấp)
Cường tâm (thêm sức cho tim)
Giải cảm (giải toả trạng thái dị cảm)
Giải độc (giải toả trạng thái nhiễm độc)
Kiện não (làm sáng suốt, minh mẫn)
Kiện vị ( chữa dạ dày và hệ tiêu hoá)
Trường sinh (sống lâu tăng tuổi thọ).
Linh chi có tác dụng chứa bệnh tim mạch
Dùng nấm linh có hiệu quả tốt với bệnh hô hấp
Công dụng của nấm linh chi đỏ đối với bệnh rụng tóc
Bào chế ở dạng chè, thuốc viên
Uống dạng trà: Phơi khô hoặc sấy nấm Linh Chi, nghiền thành bột, uống 3-7 gam/1 lần (cho vào 200ml nước sôi) hãm lại sau 10 phút rồi uống.
Dùng nấm linh chi nguyên lát
Sắc nước uống: khoảng 3-16gam khối lượng Linh chi cho 1 lần sắc (đổ 3 bát nước đun sôi cô đặc để lấy một bát, sắc 3 lần như vậy) rồi sắc tiếp lần khác
Ngâm rượu: nấm Linh Chi được thái thành từng miếng mỏng, ngâm trong rượu có nồng độ từ 40o-45oC, ít nhất sau 20 ngày mới được sử dụng(ngày 2 lần,mỗi lần một chén).
|