Hướng dẫn sử dụng nồi áp suất an toàn
Mời mọi người cùng xem cách sử dụng nồi áp suất đúng cách đảm bảo an toàn. Xem ngay cùng sản phẩm Tivi Samsung nhap khau chinh hang
Hy vọng mọi người hãy đọc và lưu ý những thông tin sau để luôn là một người nội trợ tài ba của gia đình mình.
Nguyên lý: Trước tiên muốn sử dụng sản phẩm đúng cách ta cần phải hiểu cấu tạo cơ bản và nguyên lý hoạt động của sản phẩm đó. Nguyên lý hoạt động của nồi áp suất là gia tăng nhiệt độ trong nồi lên tới 1500C , trong khi đó hơi nước được tạo ra và không thoát ra ngoài được tạo thành áp lực tiếp xúc với bề mặt thực phẩm giúp thực phẩm nhanh chín. Khi áp suất đến ngưỡng chịu đựng,van giảm áp sẽ hoạt động để thoát bớt hơi nước ra bên ngoài.
Nồi áp suất có hai loại:
-Nồi áp suất cơ
-Nồi áp suất điện
Trước khi nấu:
Không nên cho quá nhiều thực phẩm vào nồi, khoảng 2/3 là được, dùng những loại chất lỏng dễ bay hơi như, nước, rượu, bia, sữa. Tránh thức ăn sền sệt, đặc quánh khi thức ăn trào ra làm tắ van an toàn và van giảm áp.
Tiếp theo, nên kiểm tra các bộ phận của nồi như chốt khóa, thanh trượt có hoạt động bình thường hay không
Đặt nồi lên bếp
Đặt nồi ở vị trí vững chãi, không nghiêng. Chú ý để ngọn lửa vừa phải, không quá to, không được tiếp xúc với các tay nắm
Tùy theo loại thức ăn mà chúng ta cân bằng thời gian cho phù hợp, tuy nhiên thời gian nấu được tính từ khi hơi nước thoát ra ở van chứ không phải từ khi đặt nồi lên bếp.
Đối với loại nồi áp suất điện có hai hệ thống nấu: khi mức áp suất trong nồi tăng do nhiệt độ quá cao, hệ thống điều chỉnh nhiệt độ sẽ tự động chuyển sang chế độ nấu có nhiệt độ trung bình hoặc thấp. Còn với nồi đun bằng bếp gas thì bạn cần kiểm tra và điều chỉnh chế độ nấu thường xuyên nhằm duy trì mức áp suất ổn định của nồi.
Nấu xong và xả hơi
Đối với các món thịt, xương, những món ăn có nhiều nước thì đơn giản chỉ cần để nồi nguội tự nhiên trong một thời gian, áp suất trong nồi sẽ tự giảm,khi đó bạn có thể mở nồi.
Đối với các món như rau củ quả không bị nhũn , quá chín Ngâm nồi vào chậu nước. Đang đun bình thường, nếu muốn mở ra thì cần phải nhấc nồi ra cho vào chậu nước để nó nguội hẳn hoặc rút van giảm áp cho bao giờ xì hơi hết, khi ấy mới được mở nắp.
Ghi nhớ tuyệt đối không được dùng vật nặng đè lên van giảm áp vì muốn thức ăn mau chín mà dùng vật nặng đè lên van giảm áp vì rất nguy hiểm, nồi có thể nổ.
Vệ sinh cho nồi
Bất kỳ vật dụng nhà bếp nào muốn sử dụng an toan và bền lâu cần được chùi rửa và bảo quản sạch sẽ và nồi áp suất cũng không phải là một ngoại lệ. Cần chú ý, Cần chùi rửa kỹ ở gioăng cao su và các van, không để thức ăn bám vào đó làm gioăng bị hở hoặc van bị nghẹt.
Xem thử: Tivi LG 49lf630t nhập khẩu chính hãng
|