banner
Tài khoản

Mật khẩu

Tìm kiếm | Quên mật khẩu?
Diễn đàn | Trang chủ | Đăng ký
icon icon
Bạn đang ở chuyên mục: CLB Sinh viên Tình nguyện
Gửi lúc 02/06/2017, 02:27 PM
Chủ đề này đã có 1051 lượt đọc và 0 bài trả lời
avatar
rank
Thành viên mới
Tham gia: 11:29, 21/06/2013
Bài gửi: 9
Được cảm ơn: 0 lần
Mẹo bảo quản thực phẩm tươi không phải ai cũng biết
Thông tin mua bán Liên Hệ:
Chọn thực phẩm tươi sống là cách ăn lành mạnh nhất, tuy nhiên chúng cũng khá khó để bảo quản, giữ được chất lượng.

Nếu là người bận rộn không thể luôn đi chợ mua đồ tươi sống mỗi ngày, bạn có thể học cách bảo quản những thực phẩm này tốt nhất.


1. Giấm: Một trong những chất bảo quản tự nhiên hiệu quả nhất là giấm, vốn là sản phẩm lên men từ nước và đường. Giấm hay được dùng để tẩy vì có acid acetic kháng khuẩn, do đó có thể chống thực phẩm bị nhiễm độc. Giấm táo để bảo quản thực phẩm tươi khá tốt, tuy nhiên nên dùng giấm đã khử trùng và có chứa Mycoderma aceti, hay còn gọi là "con giấm".

Loại giấm này chứa vi khuẩn sống dinh dưỡng, không như loại giấm sản xuất sẵn. Các loại rau quả bảo quản bằng giấm, nước chanh giữ được lâu hơn và có thể cải thiện tiêu hóa tốt hơn.

2. Đông lạnh: Đây là phương cách tốt nhất để giữ được vị và kết cấu, dinh dưỡng của thực phẩm. Khi đông lạnh, vi sinh vật sẽ không thể sinh trưởng trên thực phẩm, giảm phản ứng trao đổi chất dễ khiến thực phẩm bị hỏng. Bạn có thể giữ rau quả đông lạnh tới 8-12 tháng.

3. Làm khô, giữ lạnh: Một phương pháp khác để trữ rau quả tươi là làm khô. Bằng cách tách hết độ ẩm trong thực phẩm, bạn cũng ngăn sự sinh trưởng của vi khuẩn và thực phẩm hư hại.

Tuy nhiên, quá trình làm khô này cần được thực hiện đúng để giữ được các loại vitamin, dinh dưỡng, enzyme quan trọng. Dù làm khô bằng nhiệt độ cao nhanh hơn nhưng sẽ làm mất nhiều dinh dưỡng hơn.

Khi thực phẩm đã khô, nên trữ chúng trong các thùng kín nơi khô, mát, tránh độ ẩm, nắng, không khí. Tốt hơn nữa là thùng kín này nên để trong tủ lạnh. Các loại đậu, hạt khô có thể trữ đến nhiều năm sau.

4. Làm ấm: Nhiều người quá lo ngại rằng vi sinh khuẩn sinh trưởng trong những thực phẩm để ngoài nhiệt độ phòng, đặc biệt là thực phẩm làm từ thịt, sữa. Tuy nhiên, trước khi ăn bạn vẫn có thể lấy thức ăn ra để ở ngoài hoặc để ở tầng dưới cùng của máy sấy thực phẩm trong vòng 2-6 giờ.

Xem thêm : Những nguyên tắc cơ bản bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

THẢO NGUYỄN
icon icon
Trả lời nhanh
Tùy chọn
Back to top icon Trang chủ | Hướng dẫn | Quy định | Báo giá Quảng cáo | Hướng dẫn Thanh toán | Liên hệ
Email: info@TranPhong.com.vn
Xem tốt nhất trên trình duyệt Firefox hoặc IE với độ phân giải 1024x768 px
Add: Số 131 Quy Lưu - TP.Phủ Lý - Hà Nam. Tel: 0351 3 828 357 - Fax : 0351  3 828 357 - Mobile: 0987 113 911
Copyright © 2011 Cao đẳng thuỷ lợi bắc bộ. Thiết kế và phát triển bởi Trần Phong