Cá chỉ vàng không phải là loại cá khô thông dụng, dễ ăn, dễ chế biến. Khô cá chỉ được làm từ loại cá tươi, ngon, xẻ thịt, được ngâm qua với nước muối sau đó đem phơi nắng, không tẩm phẩm màu và các loại gia vị đậm, đảm bảo sức khỏe và giữ nguyên hương vị ngon ngọt của thịt cá.
Thịt cá săn chắc, thớ vàng có màu hơi sẫm đỏ, da có lớp vảy mỏng màu xanh trắng. Khô cá chỉ vàng có thể được chế biến thành món nướng hoặc chiên, rất nhanh gọn, nếu bạn cầu kì thì có thể xé thịt trộn gỏi xoài chua, dưa chuột, món này được dùng để nhâm nhi với bia thì rất tuyệt vời. Khô cá chỉ vàng xe thịt cháy với tỏi ớt ăn với cơm nóng, canh cũng rất ngon.
Đặc điểm để chọn được cá chỉ vàng ngon:
- Cá chỉ vàng có thân hình thoi, dẹp sang hai bên, dọc thân cá có một sọc vàng óng ánh chạy từ sau mắt đến vây đuôi (đây chính là lý do mà cá có tên cá chỉ vàng).
- Phần lưng cá chỉ vàng có màu xanh xám và hồng, bụng cá trắng bạc, phần trên của nắp mang có chấm đen, vây đuôi màu vàng.
- Đầu cá có hình hơi nhọn, miệng chếch, hàm dưới nhô ra.
- Chiều dài của cá chỉ vàng khoảng 10 – 15cm.
- Khô cá chỉ vàng nướng thơm ngon hấp dẫn
Cách bảo quản và chế biến cá chỉ vàng cho những người chưa biết:
- Nên bảo quản sản phẩm trong tủ đông, như thế sản phẩm sẽ giữ được độ tươi và chất dinh dưỡng.
- Trước khi chế biến nên rã đông và rửa lại cá bằng nước sạch.
- Cá chỉ vàng nổi tiếng nhất chính là được chế biến thành món khô cá chỉ vàng rim ngọt, trông rất hấp dẫn trong các bữa cơm ngon.
- Bên cạnh đó, cá chỉ vàng còn có thể chế biến thành rất nhiều món ăn ngon như: cá chỉ vàng kho với gừng và xì dầu, món cá chỉ vàng nướng, món cá chỉ vàng hấp quýt…
Trên đây là một số đặc điểm, cách bảo quản và chế biến cá chỉ vàng dành cho những bạn chưa biết cách lựa chọn và chế biến. Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn sẽ biết cách chế biến cho gia đình mình những bữa ăn với món cá chỉ vàng thơm ngon, và hấp dẫn.
Tổng hợp