Nghiên cứu ảnh hưởng tình huống vỡ đập hồ Kẻ Gỗ - Hà Tĩnh đến vùng hạ du

KS. Trần Ngọc Huân
Viện Thủy văn, Môi trường &Biến đổi khí hậu
Tóm tắt
      Hồ  chứa  được  xây  dựng  với  nhiều  mục  đích  khác  nhau  như  là:  tưới  cho  nông nghiệp, phát điện, phòng lũ, du lịch…,mang lại nhiều lợi ích cho các ngành kinh tế xã hội. Tuy nhiên những hồ chứa lớn có sự chênh lệch cột nước thượng – hạ lưu cao tiềm ẩn những nguy cơ và thảm họa khi xảy ra sự  cố  vỡ  đập, đe dọa đến tính mạng và tài sản của nhân dân vùng hạ  lưu. Chính vì thế  việc nghiên cứu  ảnh hưởng của sự  cố  vỡ đập là vấn đề  quan trọng cần phải được xem xét. Hồ  Kẻ  Gỗ  là một trong những hồ chứa lớn ở khu vực miền Trung, vùng hạ lưu hồ là khu vực tập trung đông dân cư, khu kinh tế  phát triển. Kết quả  nghiên cứu vỡ  đập hồ  Kẻ  Gỗ  giúp xác định  chiều sâu, lưu tốc dòng chảy, phạm vi  ảnh hưởng và thời gian xuất hiện dòng lũ sinh ra do vỡ  đập. Đó là những thông tin quan trọng giúp các nhà quản lý có những biện pháp thích hợp để giảm tối đa các thiệt hại do sự cố vỡ đập gây ra. Bài báo này tập trung vào việc mô phỏng ngập lụt hạ du hồ Kẻ Gỗ trong tình huống đập chính hồ Kẻ Gỗ bị vỡ.
Xem chi tiết Tai đây